Industry Updates with tags , , , , 20 October, 2015

Automation Marketing

Một cụm từ mới xuất hiện gần đây là Automation Marketing. Đúng như ý nghĩa của từ này, nó là Marketing tự động. Nhưng chính chữ “tự động” đã mang lại không ít hiểu nhầm cũng như việc thực hiện sai cách đối với hình thức Marketing này.

Vậy Automation Marketing là gì? Đó chính là việc sử dụng phần mềm để giúp bạn tự động hoá hành động marketing của mình. Phần mềm này được thiết kế để giúp bạn sắp xếp thứ tự ưu tiên và thực hiện các công việc marketing một cách trơn tru và hiệu quả hơn. Mục tiêu lớn nhất của Automation Marketing là giúp bạn bán được hàng, mang lại doanh số cao hơn cho công ty, thông qua việc lôi kéo traffic về website, chuyển đổi số lượt truy cập đó thành khách hàng tiềm năng và biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng, tiếp tục bán hàng cho khách hàng hiện tại và giữ chân khách hàng trung thành.

Liệu 1 phần mềm tự động có thể giúp bạn làm ngần ấy việc và bạn chỉ việc ngồi khoanh tay chờ tin nhắn báo tiền chảy vào tài khoản? Chắc chắn trên đời không có phần mềm nào như vậy. Automation Marketing phụ thuộc rất nhiều vào một chiến lược Inbound Marketing tổng thể, trong đó chiến lược nội dung đóng một vai trò quan trọng. Bạn cần phải sử dụng những nội dung có giá trị, mang tính cá nhân hoá cao để tương tác một cách “tế nhị” với người dùng nhằm biến khách vãng lai thành khách có nhu cầu và thành khách hàng. Hay nói cách khác, marketing tự động không phải là “bán hàng” mà là “nuôi dưỡng khách hàng”. Vậy nó hoạt động ra sao?

Có thể tóm lược Automation Marketing một cách đơn giản như sau: Trong tổng thể hoạt động Inbound Marketing cho doanh nghiệp của bạn, bạn đang đầu tư vào Content Marketing, tại một “touch point” nào đó, bạn cho phép khách hàng đăng ký hoặc bạn gửi đi thư mời đăng ký nhận một Content nào đó mà bạn sở hữu (ví dụ ebook). Sau khi khách hàng đăng ký, bạn gửi cho họ một email cảm ơn, và không quên nhắc nhở họ là bạn còn có nhiều tài nguyên, content khác có thể phù hợp với họ (hãy khôn ngoan đặt các “Call to Action” hợp lý trong email). Sau đó, bạn có thể tiếp tục gửi thư cho những người đã download nội dung của bạn để mời họ truy cập tiếp vào những nội dung có liên quan mà họ có thể quan tâm. Nếu có bất kỳ một khách hàng nào trong danh sách này hưởng ứng và tiếp tục tải/tương tác với các nội dung của bạn, bạn sẽ biết phải làm gì tiếp theo để giữ chân họ, có vẻ như họ đã sẵn sàng nhập cuộc để tham gia vào quá trình mua sản phẩm/dịch vụ của bạn.

6a00e54ee3905b883301901e946152970.jpg

Ảnh: salesforce.com

Xuyên suốt quá trình này, điểm quan trọng nhất là bạn phải đối xử với từng khách hàng ở mức độ cá nhân nhất có thể, và bạn tiếp cận với họ hoàn toàn dựa trên việc phân tích hành vi tương tác của họ đối với nội dung của bạn. Có thể khách hàng A thích nội dung AA và khách hàng B thích nội dung BB. Bạn không thể gửi cho khách hàng A một lúc cả nội dung AA và nội dung BB. Làm như vậy bạn sẽ vi phạm trọng tội số 1 của Automation Marketing là “Spam”. Hay một ví dụ vô cùng đơn giản khác là mỗi khách hàng của bạn có 1 ngày sinh nhật riêng, và bạn không thể gửi cùng 1 email chúc mừng sinh nhật cho 1000 khách hàng trong cùng 1 ngày. Ngoài ra, có khách hàng chỉ muốn nhận email của bạn vào cuối tuần, khách hàng khác lại muốn nhận vào đầu tuần, khách hàng khác nữa lại chỉ muốn nhận được email liên quan đến một nội dung hoặc một sản phẩm nhất định nào đó chứ không phải là tất cả những gì mà bạn có.

Lợi ích lớn nhất của Automation Marketing là giúp bạn hiểu rõ khách hàng hơn và khách hàng hiểu rõ bạn hơn, từ đó bạn có thể “nuôi dưỡng” được lượng khách hàng tiềm năng chất lượng hơn. Nói là tự động nhưng có vẻ như hình thức marketing này khiến bạn phải nỗ lực hơn, bù lại, khách hàng tiềm năng của bạn chất lượng hơn, bạn bán hàng tốt hơn và nâng doanh số nhanh hơn.

Có mấy điểm cơ bản bạn cần phải nắm rõ khi áp dụng Automation Marketing, đó là: AM không phải là email marketing, mặc dù email marketing chiếm phần lớn trong câu chuyện này. Nhiều người đồng nhất AM với Email Marketing nên sau khi có được cơ sở dữ liệu email khách hàng, họ gửi đi 1 loạt thư chào mời sản phẩm và gần như không dành thời gian để phân tích hành vi và tương tác của người dùng đối với nội dung của họ. Tối kị gửi đi email hàng loạt với nội dung chung chung giống nhau. Bạn cố gắng thu hẹp phạm vi và nội dung nhất có thể, hướng tới tính cá nhân của khách hàng. Và cũng đừng lãng quên khách hàng hiện tại của bạn. Hãy tạo ra nội dung tương tác và gửi nó tới những người đã, đang là khách hàng của bạn, đây chính là nhóm duy trì và tiếp tục tăng doanh số cho bạn.

Tóm lại, tự động mà không tự động. AM chỉ giúp bạn giảm bớt các công việc “chân tay”, những việc thường xuyên lặp lại để bạn tập trung vào những công việc có chất lượng hơn như là đầu tư kỹ hơn để tiếp cận khách hàng, tăng tính gắn kết của khách hàng với thương hiệu của bạn để có được lượng khách hàng tiềm năng có chất lượng, chứ không phải là tự động hoá công việc của bạn để giúp bạn ngồi mát ăn bát vàng. Bí quyết để giúp bạn gỡ rối khi áp dụng AM là hãy sử dụng AM đi kèm một chiến dịch tương tác có sử dụng content marketing.

Những ngành được cho là phù hợp để áp dụng AM là phần mềm và Internet, viễn thông, máy tính, thiết bị điện tử, y tế, dược, các ngành dịch vụ… Mới, không dễ áp dụng và dễ áp dụng sai cách nhưng những doanh nghiệp đã thử nghiệm AM thì đều cho rằng AM nâng cao chất lượng khách hàng tiềm năng, có hiệu quả thực sự và cuối cùng là giúp tăng doanh số bán hàng. Ở VN, xu hướng này là vô cùng mới mẻ nhưng đã bắt đầu được áp dụng ở những site thương mại điện tử lớn. Vì nó là một kênh hiệu quả, nên chúng tôi không thể không giới thiệu tới các bạn.

Xem các phần khác của Xu hướng Digital Marketing tại Việt Nam năm 2016:

  1. Quảng cáo video và video content sẽ phát triển mạnh
  2. Mobile tr thành xu hướng chính
  3. Social Influencer Marketing là cách hiu qu nht
  4. Đầu tư vào content cht lượng
  5. Qung cáo tr tin vn chiếm ngân sách ln vi s đa dng ca Display Ads và h tr đắc lc ca Programmatic
  6. Automation Marketing
  7. Quan tâm thật sự tới Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate Optimization – CRO)

Archives